• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hương đạo – Nghệ thuật lắng nghe tiếng nói của trầm hương

Hương đạo – Nghệ thuật lắng nghe tiếng nói của Trầm Hương

Sự hình thành Hương đạo gắn liền với việc du nhập & phát triển của Phật giáo ở xứ sở Mặt Trời Mọc. Hương Đạo có phần khiêm tốn hơn về độ phổ biến so với thư đạo và trà đạo. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những giá trị mà Hương đạo mang đến cho người tham gia. Hãy cùng Bảo Trầm tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật này trong phần tiếp theo!

1. Những điều cần biết về hương đạo

Hương đạo là gì?

Hương đạo hay Kodo là văn hóa thưởng thức mùi hương tồn tại hàng trăm năm ở Nhật Bản. Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa, hương đạo là một trong ba nghệ thuật cổ điển mà bất kỳ người phụ nữ tinh tế nào cũng cần biết.

Lịch sử hương đạo

Song song với sự truyền bá của phật giáo, thú “nghe hương” tao nhã này cũng du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6, dưới thời Nara. Theo dòng chảy thời gian, hương đạo được chính thức hóa dưới thời của Shogun Ashikaga Yoshimasa (1443-1490) khi giới địa chủ coi đây như một trò chơi đoán biết các mùi hương. Ngày nay, hương đạo đã trở thành một trong “bài tập rèn luyện”, giúp con người có những biến chuyển tích cực về mặt tinh thần.

Cách thực hành hương đạo

Người Nhật thực hành hương đạo bằng cách để một tấm mica có đục lỗ lên than hồng và đặt trầm hương lên trên. Nhờ vậy, hương thơm sẽ lan tỏa một cách tinh tế. Điểm thú vị của hương đạo không phải nằm ở khứu giác mà là ở sự lắng nghe mùi hương. Người tham gia không ngửi mùi hương, thay vào đó lắng nghe hương thơm bằng trái tim và tinh thần của họ.

Hương đạo - Nghệ thuật lắng nghe tiếng nói của Trầm Hương

Những người tham gia hương đạo sẽ cùng ngồi trong một không gian yên tĩnh như gian phòng, đền, chùa và tiến hành phỏng đoán mùi hương họ “nghe thấy”. Phiên bản dành cho những người mới bắt đầu có tên là Sanshu-koh, với yêu cầu so sánh ba mùi hương để xác định chúng giống hay khác nhau. Theo những người giàu kinh nghiệm, bí quyết để xác định được các mùi hương là cảm nhận vị chua, đắng, ngọt của chúng.

Sau khi cảm nhận được mùi hương, họ sẽ ghi đáp án của mình lên giấy và giao lại cho người chủ trì buổi Hương đạo.

Thoạt nghe, không ít người cho rằng không khó để thực hành hương đạo. Tuy nhiên, để “nghe” một cuộc hương, người thưởng thức phải dành nhiều thời gian luyện tập đến khi đạt được sự nhạy bén trong giác quan. Không những thế, họ còn cần chuẩn bị cả tâm thế lẫn tư thế để thưởng hương một cách hiệu quả.

2. Hương đạo – liệu pháp trị liệu cho tâm hồn

Khi thực hành, chúng ta sẽ lắng nghe những gì mùi hương đó đang muốn thủ thỉ bằng cách để hương thơm bao trùm lên giác quan, lưu lại trong tâm trí và cơ thể. Dù từng được xem như một thú vui, hương đạo đã được chứng minh có tác dụng như một liệu pháp cho tâm hồn. Kể từ thời Muromachi (1336-1573), hương đạo được cho là có 10 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe tinh thần và thể chất.

  • Cải thiện giác quan
  • Thanh lọc cơ thể
  • Thanh tẩy tâm trí và cơ thể
  • Xua tan cơn buồn ngủ, giúp tỉnh táo
  • Chữa lành cảm giác cô đơn
  • Giúp tịnh tâm
  • Nhiều không cản lối
  • Giữ hương được lâu
  • Không gây hại dù sử dụng hàng ngày

3. Trầm hương – Hương liệu hoàn hảo nhất trong nghệ thuật lắng nghe mùi hương

Thơm sạch không gian, có nhang Bảo Trầm - Thương hiệu số 1 trầm hương
Thơm sạch không gian, có nhang Bảo Trầm – Thương hiệu số 1 trầm hương

Những ngày đầu, hương liệu trong hương đạo được lấy từ thực vật, động vật và khoáng vật. Tuy nhiên, hương liệu được sử dụng nhiều nhất là loại gỗ mà người Nhật gọi là Jinko, cũng chính là trầm hương mà chúng ta đã biết.

Đặc điểm của trầm hương trong hương đạo

Trầm hương là hương liệu cốt lõi trong Hương đạo. Vậy, điều gì đã khiến trầm hương giữ một vị trí khó thay thế trong nghệ thuật thưởng hương của Nhật Bản? Câu trả lời nằm ở những đặc điểm dưới đây:

Trầm hương là nguồn phát hương không bao giờ cạn

Trên thực tế, không khó để tìm kiếm các nguồn phát hương từ thực vật, thế nhưng chỉ có trầm hương là nguồn phát không bao giờ cạn. Đặc điểm này đối với một những người đang luyện tập hương đạo là một điểm cộng bởi họ có thể an tâm lắng nghe mùi hương mà không bị gián đoạn.

Trầm hương bao hàm ngũ vị và hơn 170 mùi thơm

Ngoài việc lưu hương dài lâu, trầm hương còn là nguồn phát hương đa dạng với ngũ vị và hơn 170 mùi thơm. Đối với hương đạo mà nói, sự đa dạng mùi hương chính là cách “tăng độ khó cho game”, khiến người tham gia phải thật sự tập trung mới có thể cảm nhận được.

Mùi thơm biến hóa theo địa điểm hoặc thời gian

Mùi hương của trầm thay đổi một cách đáng ngạc nhiên. Người ta có thể nghe thấy mùi hoa sen, mùi hoa hồng, mùi xạ hương hoặc gỗ thông tùy thuộc vào thời gian hoặc địa điểm. Đó là lý do vì sao trầm hương được mệnh danh là quý hơn vàng. Sự biến chuyển mùi hương cũng là một thách đố không nhỏ đối với người tham gia hương đạo.

Hương đạo đòi hỏi người tham gia phải khổ luyện để giác quan nhạy bén, tâm tĩnh và sáng

Với sự đặc biệt không thể trộn lẫn của trầm hương, người tham gia chắc chắn phải khổ luyện để gia tăng sự nhạy bén của 5 giác quan. Ngoài ra, khi “nghe hương”, tâm chúng ta phải sáng, lòng phải tĩnh và đầu óc phải thật sự tập trung thì mới đủ khả năng để xác định được mùi & vị của trầm hương.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về hương đạo, một cách thưởng thức trầm hương thanh tao đến từ Nhật Bản.

* Bảo Trầm cam kết, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với sản phẩm mà chúng tôi cung cấp và sẵn sàng hoàn tiền nếu nhang kém chất lượng.

* Giá thành tốt nhất. Luôn có những ưu đãi dành cho khách hàng.

* Liên hệ mua Nhang Trầm Hương và được tư vấn miễn phí hoặc đến mua hàng trực tiếp tại