• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Nén hương – biểu tượng văn hóa tâm linh thiêng liêng ngàn đời

nen huong 1

Năm 2019, bạn đọc An Nhiên hỏi Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ về việc “không cúng hương thay bằng cúng nước được không?” – vì lo ngại hiện nay có quá nhiều nhang hóa chất trên thị trường. Sau đây là trả lời của chư tôn đức Tổ Tư vấn của báo về vấn đề này, Bảo Trầm trích dẫn lại để quý khách hàng tham khảo:

– Hiện trên thị trường có khá nhiều sản phẩm hương đốt kém chất lượng, tẩm hóa chất tạo mùi thơm gây độc hại khôn lường cho người sử dụng. Nếu đốt hương với số lượng nhiều, trong không gian chật hẹp mà đông người thì tác hại đối với sức khỏe càng lớn. Vì thế đã có một số chùa và tư gia đã bàn đến hoặc thực hiện việc thay thế lễ phẩm hương đốt bằng các lễ phẩm khác.

Người Việt từ lâu đời có phong tục đốt hương dâng cúng Phật, trời, thần thánh, tổ tiên, ông bà. Các lễ phẩm dâng cúng dù giản tiện, đơn sơ đến mấy cũng không thể thiếu hương, có khi chỉ thắp một cây hương thôi cũng đủ để cho người tự tin mà cầu xin, khấn nguyện. Khói hương như là phương tiện kết nối những tâm thành với tổ tiên cùng các đấng thiêng liêng.

Trong nghi lễ Phật giáo, hương là một trong sáu lễ phẩm căn bản của lục cúng (hương, hoa, đăng, trà, quả, thực). Người con Phật dâng hương “nguyện đem lòng thành kính gửi theo đám mây hương, phưởng phất khắp mười phương cúng dường ngôi Tam bảo”. Người đệ tử Phật cúng hương, nguyện đem hương giới, hương định, hương tuệ, hương giải thoát và hương giải thoát tri kiến kết thành mây lành năm sắc biến khắp pháp giới để cúng dường chư Phật trong mười phương ba đời.

Cần biết rằng, cúng hương, đốt hương, dâng hương (hương trầm dạng bột, viên, thỏi, cây, cuộn…) lên Tam bảo là một nét đẹp truyền thống của Phật giáo được duy trì từ thời Thế Tôn còn tại thế cho đến tận ngày nay. Truyền thống dâng hương cúng dường Tam bảo của Phật giáo cùng với phong tục thắp hương dâng cúng ông bà tổ tiên hàng ngày của người Việt đã hòa quyện thành nét văn hóa tâm linh Việt đặc thù. Nên nơi nào có “lư hương – bát nước” thì ngay đó đã gần như đầy đủ cả thế giới tâm linh Phật, trời, thần thánh, tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Vì thế, thắp ba cây hương trượng trưng cho ba ngôi Tam bảo là một biểu tượng tâm linh và văn hóa rất đặc thù mà bất cứ người con Phật nào cũng phải quyết tâm gìn giữ. Việc gia đình bạn hạn chế thắp hương vì sợ độc hại, thay thế bằng cúng nước cũng không có trở ngại gì. Bởi cúng dường là tùy tâm, tâm thành thì Phật chứng. Tuy nhiên, hạn chế thắp hương vì độc hại là giải pháp có tính tạm thời. Không thể vì sự làm ăn gian dối, chạy theo lợi nhuận của một số người làm hương độc hại mà chúng ta quay lưng hoặc xa lánh với nén hương, biểu tượng văn hóa tâm linh thiêng liêng ngàn đời của đạo pháp và dân tộc.

Nhận thức được điều này, hiện đã có khá nhiều nhà sản xuất hương đốt đã quyết tâm xây dựng các thương hiệu hương trầm “sạch” với nguyên liệu thiên nhiên, không hóa chất để phát hành rộng rãi. Bạn nên tìm mua những sản phẩm tinh khiết này để cúng Phật, tổ tiên.

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Nhang Bảo Trầmhttps://baotram.vn/
– Đơn vị tự chủ nguồn nguyên liệu,
– Cam kết cung cấp sản phẩm nhang được làm từ 100% trầm hương nguyên chất.
– Để tìm hiểu thêm, quý vị vui lòng truy cập:
🛒 Tiki: https://info.baotram.vn/tiki
🛒 Shopee: https://info.baotram.vn/shopee
🛒 Lazada: https://info.baotram.vn/lazada