• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Nén hương trong tâm thức người Việt

da8a96cfc8ca1dd33bc42677c8b9c7c6_L
* Bảo Trầm khai trương đầu năm Quý Mão, chính thức làm việc trở lại

Hương đã len lỏi vào tận cùng tâm thức người Việt và có một vị trí quan trọng trong cuộc sống mỗi người dân Việt Nam.

Trong mỗi gia đình Việt, không ai không mua vài nén hương về thắp trên bàn thờ gia tiên cho ông bà. Trong tâm thức mỗi người Việt Nam chúng ta luôn tin rằng, ở trong một không gian vô định nào đó vẫn có những hình ảnh, những con người vô hình đang hướng về chúng ta, luôn hiện diện bên cạnh và lắng nghe ước nguyện chân thành gửi theo những làn khói hương đang được thắp lên.

Người Việt tin rằng, thông qua những nén tâm hương, họ gửi gắm mong muốn có cuộc sống an lành với nhiều sức khỏe và được truyền dẫn đến đấng thiêng, ông bà tổ tiên. Đồng thời qua đó cũng thể hiện tấm lòng của mình đối với người đi trước, những người đã tạo dựng nên cuộc sống hiện tại. Đây là tập tục tốt, thể hiện được mong muốn của những người đi trước, giáo dục cho con cái luôn phải sống có đạo đức để tốt đời, đẹp đạo và mang lại hạnh phúc cho xã hội.

Tập tục dâng hương vào các ngày đầu năm mới, ngày lễ, ngày Tết có từ thế kỷ thứ 11, 12. Đặc biệt phát triển mạnh vào thế kỷ 14, 15 khi phái thiền Đường Tông được ra đời. Khi đấy, tập tục này thể hiện tính chất uống nước nhớ nguồn, nhớ về những người đã khuất, đặc biệt là cha mẹ, những người đã sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta.

Sau đây là bài phỏng vấn nén hương trong đời sống người Việt qua góc nhìn của một đại biểu Quốc hội, đăng trên quochoi.vn:

Phóng viên: Thưa Đại biểu, phong tục thắp hương của người dân Việt Nam ta có từ bao giờ?

Đại biểu Triệu Thế Hùng – đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng: Có 1 số tài liệu ghi chép được cho rằng phong tục này xuất phát từ Ấn Độ, có từ khoảng 4500 đến 5000 năm cách chúng ta hiện nay. Một số tài liệu ghi rằng, các vị Cao tăng thời nhà Tần đưa tục thắp hương về Trung Quốc. Khi đó ,Trung Quốc rất phát triển về vấn đề sử dụng hương, sử dụng nhang. Việt Nam đầu tiên là ảnh hưởng bởi những nước láng giềng và có đặc điểm là Việt Nam có nguồn hương liệu phong phú, nhiều loại cây thơm. Nên khi đến Việt Nam, tục thắp hương trong tôn giáo tín ngưỡng rất được phát triển.

Ông Triệu Thế Hùng

Phóng viên: Theo Đại biểu thì việc thắp hương có ý nghĩa như thế nào trong đời sống tinh thần của người Việt?

Đại biểu Triệu Thế Hùng – đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng: Trong nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt, việc thắp hương thờ cúng là bản sắc đẹp của truyền thống, không mang màu sắc mê tín dị đoan mà mang yếu tố tri ân đối với tổ tiên, mang sự thành kính đối với bề trên.

Trong một lớp ý nghĩa nào đó, người ta quan niệm rằng nén hương chính là cầu nối giữa thế giới hiện tại hữu hình với thế giới vô hình siêu nhiên để con người tưởng nhớ đến tổ tiên của mình ở cõi hư vô.

Quan niệm của người Việt mình thì tổ tiên ở trên trời, khi nén hương cắm xuống bát hương tựa như đưa vào lòng đất mẹ, khói bay lên trời như tâu bày ước vọng của con người, lòng thành kính, sự nhớ nhung, sự tri ân với tổ tiên, với thần linh lên những tầng trời thiêng liêng nhất. Khi con người tâu bày, thông qua đó sẽ thấu đến cha trời, mẹ đất theo quan niệm của người Việt cổ, tạo thành một trục thông linh giữa thiên, nhân, địa. Cho nên, việc thắp hương của người Việt ở những ngày lễ tết đầu năm, ở những giây phút tri ân tổ tiên, ở những thời khắc của trời đất trong 1 năm bốn mùa tám tiết cũng như những ngày tuần rằm, những hành lễ trong tôn giáo thờ cúng Đức Phật, Đức Chúa và những bậc thiêng liêng trên trời là những nét đẹp của người Việt.

Phóng viên: Cùng với những phong tục truyền thống khác, nén hương đã góp phần tạo nên và bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Theo Đại biểu thì chúng ta cần phải thực hiện những giải pháp gì để duy trì nét đẹp văn hóa tâm linh này thưa Đại biểu?

Đại biểu Triệu Thế Hùng – đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng: Đối với nền văn hóa dung hội của người Việt, có sự chọn lọc tinh hoa nên những yếu tố truyền thống cho đến ngày hôm nay vẫn còn lưu truyền trong dân gian trong đó có tục thắp hương. Tôi cho rằng, đây là nét đẹp từ rất nhiều đời, đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa thường ngày. Thắp một nén hương lên cảm giác như có gì đó ấm cúng, quây quần, nhất là ngày 30 Tết cũng như những ngày đầu năm Tết nguyên đán, hương thơm làm cho con người gắn bó lại với nhau. Với những người đi xa, một trong những yếu tố nhớ quê nhà là mùi thơm hương trầm tỏa ngát ở những thời khắc thiêng liêng của đất trời. Do đó, đây là một yếu tố cần bảo tồn.

Theo truyền thống của người Việt, thông thường thắp hương với số que lẻ, một que hương thể hiện sự nhất tâm ở trong lòng dâng kính lên tổ tiên, thần linh. Con số 3 là biểu tượng cho sự phát triển, 5 nén hương là biểu tượng cho ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung) cũng như thắp tạ năm phương trời. Con số 7 hay 9 cũng là linh số, như nhắc nhở thần linh hãy nghe sự tâu bày, sự ước vọng của con người để phát triển cho mọi thứ, có một thành nhiều, có thiếu thành đủ.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại biểu!

Vân Ngọc
(quochoi.vn)

Sản phẩm “Chồi Non” của Bảo Trầm. Ảnh: Trí Dũng

SHOWROOM BẢO TRẦM – CÔNG TY TNHH TM-DV TÂM HIỆP THÀNH
🏢 256 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TP.HCM
☎️ 1900 633 981
🌎 baotram.vn