Trầm hương là một loại cây có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Đông Nam Á. Trước khi bị nhiễm nấm mốc, phần tâm gỗ khỏe mạnh bên trong thân cây có màu nhạt, không mùi và không có giá trị. Tuy nhiên, một số tác động từ tự nhiên như động vật ăn cỏ dẫn đến sự phát triển của một loại nấm bên trong cây, được gọi là Phialophora parasitica.

Cách bảo vệ của cây trầm hương đối với sự tấn công này là tạo ra một loại nhựa thơm gây ra căng thẳng được gọi là aloes, có màu tối và ẩm. Trong vài năm, aloes từ từ thấm vào tâm gỗ để tạo ra gỗ trầm hương.

“Cây trầm hương là một loại cây nổi tiếng tại Việt Nam. Đối với một người thợ rừng có kinh nghiệm, họ có thể nhìn vào cây Trầm hương và đoán được nó có gỗ trầm hương bên trong hay không. Kiến đục vào thân cây, gây vết thương và mang các vi sinh vật, vi khuẩn, bào tử nấm vào thân cây. Sau đó cây dùng nhựa cây của chính mình đắp lên vết thương, lâu ngày sẽ biến thành trầm hương”, ông Trương – một chuyên gia trầm hương tại Việt Nam cho biết.

Công nhân làm việc tại rừng trầm hương của Bảo Trầm tại Bình Phước – Ảnh: B.Trầm

Sau khi thu hoạch trầm hương, những người công nhân cần tách gỗ Trầm hương khỏi các mảng gỗ xung quanh nó. Loại gỗ này thường được sử dụng làm hương liệu, đặc biệt là ở Trung Đông, trầm hương được sẽ được đốt khi tiếp đón khách để thể hiện lòng hiếu khách hay được tẩm vào quần áo như một loại nước hoa.

Trầm hương cũng được chưng cất thành tinh dầu. Và ở dạng tinh khiết nhất, dầu trầm hương lâu năm có thể có giá lên đến 80.000 USD/lít, được các nhà kinh doanh đặt cho biệt danh là “vàng lỏng”.

Khi sự phổ biến của nó tiếp tục phát triển ở phương Tây, trầm hương đã trở thành một thành phần phổ biến trong một số loại nước hoa đắt tiền. Nhưng do sản xuất không bền vững và nạn săn trộm, tất cả các giống cây Trầm hương hiện được xếp vào loại cực kỳ nguy cấp. Các chuyên gia ước tính số lượng cây toàn cầu đã giảm 80% trong 150 năm qua.

Ngoài ra, ngay cả đối với những cây còn sống sót, tần suất nhiễm nấm tự nhiên là rất thấp. Một số ước tính cho biết chỉ có 2% số cây trầm hương hoang dã bị nhiễm bệnh đủ mức cần thiết để tạo ra trầm hương tự nhiên, có nghĩa là việc săn tìm trầm hương tự nhiên là vô cùng gian nan.

Khai thác gỗ trầm hương của Bảo Trầm – Ảnh: B.Tr

Trầm hương được mô tả như một sản phẩm của sự giàu có và sang trọng trong một văn bản lâu đời nhất thế giới, kinh Veda bằng tiếng Phạn, có niên đại 1.400 trước Công nguyên. Hương thơm tạo ra từ trầm hương đã được đánh giá cao trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo xuyên suốt quá trình lịch sử.

Trong Kinh Niết Bàn, tinh dầu trầm hương được nhắc đến như một loại “gỗ trời” được dùng trong việc hỏa táng Đức Phật. Trong Tân Ước, cơ thể của Chúa Giê-su được xức bằng hỗn hợp của một dược liệu và dầu trầm hương sau khi ngài bị đóng đinh.

Thị trường trầm hương toàn cầu ước tính trị giá 32 tỷ USD. Đến cuối năm 2029, thị trường dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 64 tỷ USD.

Tinh dầu trầm hương
Tượng Bồ-tát Quán Thế Âm bằng trầm hương
Tượng ông Chung Quỳ tại Showroom Bảo Trầm – 256 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TP.HCM. Ảnh: Đàm Trung
Vòng tay trầm hương

(Theo BI / Dân Việt)

SHOWROOM BẢO TRẦM – CÔNG TY TNHH TM-DV TÂM HIỆP THÀNH
🏢 256 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TP.HCM
☎️ 1900 633 981
🌎 baotram.vn