• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trầm và Đạo: Mười điều trong ứng xử cần ghi nhớ

335048925_2413526748797580_2928402271577343637_n

* Trầm và Đạo: “Người tốt với mình thì đừng nên đánh mất”

  1. Khi cầm hoa tặng cho người khác, được thưởng hương ngắm hoa đầu tiên, là chính mình. Nếu nắm bùn ném vào ai đó, bị vấy bẩn đầu tiên, cũng là bàn tay mình.
  2. Đừng chỉ biết đứng ở vị trí mình mà xét đoán người khác, nên đứng vào vị trí người để nhìn nhận lại mình. Liên quan đến điều ngày, người xưa dạy: Những gì chúng ta không muốn, đừng thực hiện với người.
  3. Nếu hỏi ai đó điều gì mà không được hồi đáp, đừng vô ý hỏi mãi không ngưng. Khi có người phê bình bạn, dù không chính xác cũng đừng phản bác ngay, đợi đối phương bình tĩnh lại rồi từ tốn giải thích.
  4. Bất kỳ lúc nào, với bất kỳ ai cũng đừng tùy tiện tiết lộ bí mật bản thân, càng không nên bình phẩm chuyện đúng sai của cấp trên hay người khác. Vì những lời nói vô tình kia, mai này rất có thể sẽ trở thành vũ khí để tấn công bạn.
  5. Nếu bạn muốn an ổn, đừng tỏ ra quá khôn lanh, mà cũng đừng làm kẻ ngốc. Khôn lanh quá dễ khiến người đề phòng, còn ngu ngốc ắt sẽ bị xem thường, biết ngu – khôn đúng lúc mới thật là trí tuệ.
  6. Làm người, phải chịu khó hướng lên trên, mới lớn mạnh và thoáng đãng. Bằng cứ thích cúi xuống góp nhặt chút quyền lợi rơi rớt, sớm muộn gì cũng sẽ bị còng lưng.
  7. Hiếu kính cha mẹ cho tốt, vì họ là Phật của bạn; giáo dục con cái nghiêm túc, vì chúng là niềm hy vọng của bạn; ứng xử với mọi người chân thành, vì bản thân còn sinh sống trong nhân gian lâu ngày.
  8. Việc dũng cảm nhất của con người, là sau khi nhìn rõ chân tướng cuộc đời, vẫn nguyên vẹn lòng nhiệt huyết với cuộc sống. Không quá sợ hãi việc bị lừa dối, vì trên đời này chẳng ai lừa bạn mãi được; nhưng cũng cần có sự tỉnh táo, đừng vội vàng tin tưởng mù quáng.
  9. Qua lại với người lớn tuổi, đừng quên lòng tự tôn của họ. Tiếp xúc với đàn ông, đừng quên sĩ diện của họ. Nói chuyện với phụ nữ, đừng quên cảm xúc của họ. Chơi đùa với trẻ em, đừng quên sự hồn nhiên của chúng… Biết đặt mình vào vị trí người khác để cảm nhận, bạn sẽ có lối ứng xử phù hợp.
  10. Hãy biết ơn những người từng giúp đỡ mình, họ đồng thời cũng giúp chúng ta cảm nhận được tình cảm và cả sự tín nhiệm. Cũng cảm ơn luôn những người từng hại mình, vì nhờ họ mà bạn lớn khôn và biết cách nhìn người hơn.

Vì sao Trầm hương được gọi là “Gỗ thần”?

Suối Thông biên dịch