• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Lần đầu tiên tổ chức hội thảo khoa học về trầm hương

anhhoithao

(Bảo Trầm) Hội thảo khoa học chủ đề “Nghiên cứu và phát triển trầm hương Việt Nam – Thực trạng và giải pháp” do Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược Việt; Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý và Tạp chí Việt Nam Hội nhập phối hợp tổ chức, diễn ra vào ngày 12/7/2022, tại Trung tâm Hội nghị – Nhà khách Văn phòng Chính phủ (Hà Nội) – ảnh.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia, học giả có uy tín, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Trầm hương, các cơ quan báo chí có quan tâm đến phát triển Trầm hương.

Tại đây, PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Bình – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược Việt, nguyên Phó GĐ Bệnh viện y học cổ truyền Bộ Công an đề dẫn Hội thảo.

Theo ông Bình, Trầm hương là một trong những loại lâm sản có giá trị thương mại quốc tế lớn nhất. “Trầm hương là một trong những loài trong nhóm cây chứa tinh dầu mà tinh dầu ấy có thể làm được dược liệu, hương liệu và thực phẩm quí. Đặc biệt, nước ta là một quốc gia có tiềm năng, lợi thế rất lớn để có thể phát triển Trầm hương chất lượng cao và sản lượng lớn”, PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Bình chia sẻ.

Tuy nhiên, theo TS Bình, cho tới nay tiềm năng của Trầm hương Việt vẫn chưa được khai thác và phát huy đúng mức, nên chưa có được thương hiệu về Trầm hương tương xứng với lợi thế có được…

Trong các tham luận trình bày tại hội thảo, từ góc độ chính sách, pháp luật và quản lý, tham luận của Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý đã làm rõ những hạn chế và bất cập hiện nay liên quan đến cơ chế, chính sách để phát triển ngành Trầm hương; đồng thời đưa ra nhiều giải pháp và kiến nghị về chính sách và công tác quản lý để phát triển ngành Trầm hương Việt Nam.

Cụ thể, Nhà nước cần có chính sách cho vay vốn với lãi suất và thời hạn vay ưu đãi để khuyến khích sản xuất do mô hình trồng cây dó bầu để cấy tạo trầm hương cần thời gian dài (trên 10 năm) và tiêu tốn nguồn vốn lớn; Cần sự bảo hộ của nhà nước đối với các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trầm hương ra nước ngoài; Có chính sách khuyến khích nghiên cứu công nghệ tạo trầm để tạo ra sản phẩm chất lượng cao và có thể chuyển giao rộng rãi công nghệ tạo trầm; Có cơ chế hỗ trợ thông tin đầy đủ về thị trường trầm; Cần có các quy định cụ thể về chất lượng cây giống, hỗ trợ nghề nghiệp để người dân an tâm sản xuất…

Trong khi đó, ông Rishi Firoz – Giám đốc phát triển kinh doanh tập đoàn Leading Performance Life University (LPU – Singapore), người mang tôn giáo Hồi và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tiêu dùng và thương mại trầm hương, đã chia sẻ về tiềm năng của thị trường trầm hương thế giới khi nguồn cung ngày càng cạn kiệt và đắt đỏ, và bày tỏ mong muốn được hợp tác với các đơn vị có thể cung cấp nguồn sản phẩm trầm hương sạch với số lượng lớn.

Hội thảo kết thúc đã đưa ra cái nhìn tổng quát về ngành Trầm hương Việt Nam, tạo cơ hội trao đổi ý kiến của các chuyên gia trong các ban ngành liên quan để đánh giá từ cơ sở lý luận tới thực tiễn những giá trị kinh tế, tiềm năng ứng dụng khoa học của Trầm Hương cũng như tính cấp thiết trong việc bảo tồn, phát triển loài cây Dó Bầu thông qua những cơ chế, chính sách phù hợp và công tác truyền thông tích cực, lan tỏa. Từ đó, thống nhất đưa ra được tiền đề xây dựng hành lang pháp lý và cơ sở lý luận về đánh giá chất lượng cũng như giúp phát triển mạnh mẽ ngành Trầm hương nước ta.

Một số tham luận đáng chú ý

Tình trạng và đề xuất giải pháp khoanh vùng bảo tồn, phát triển các loại Dó bầu tự nhiên tại Việt Nam của Viện Điều tra quy hoạch rừng thực hiện; Ứng dụng của Trầm hương trong nhu cầu nghiên cứu và phát triển Y dược Việt của Viện Nghiên cứu phát triển Y dược Việt; Hiệu quả của Trầm hương trong lĩnh vực phát triển kinh tế mạnh mẽ ở vùng thuần Nông nghiệp của Viện Kinh tế du lịch Nông nghiệp…

B.Minh
(tổng hợp từ Pháp luật và Xã hội)

Chương trình khuyến mãi dịp khai trương showroom Bảo Trầm