• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

RỪNG TRẦM AN NHIÊN GIỮA BỐN BỀ XANH MÁT

 

Một ngày mênh mang ngắm nhìn cận cảnh rừng trầm an nhiên giữa bốn bề xanh mát để lại trong tôi một khoảng lặng, nhắc cho tôi một ước mơ, truyền cho tôi thêm cảm hứng.

BaoTram_03

Cách đây 3 thập kỷ, rừng trầm khi đó vẫn là vùng đất không có trong bản đồ, núi thẳm rừng xa, đồng khô cỏ cháy. Thế rồi dự án trồng rừng mọc lên, thay màu không gian, thổi hồn cho vùng đất rộng hàng trăm héc-ta một luồng sinh khí khác hẳn. Mang tâm xanh của những người đi khai phóng, rừng trầm ngày nay được phủ xanh lên đến 80% diện tích bởi cây dó bầu, cây nguyên liệu để tạo trầm hương, sản vật quý hiếm bậc nhất của Việt Nam xuất khẩu ra toàn thế giới mà ít người biết được.

Sáng sớm, khi bình minh vừa lên cũng là lúc từng đoàn công nhân bắt đầu ngày lao động mới. Nhóm vào vườn ươm chăm sóc cây con. Nhóm đào hố, cuốc đất trồng thêm cây mới. Nhóm kiểm tra chất lượng trầm bằng cảm quan nhà nghề. Nhóm hạ cây, chở về khu nhà xưởng bằng những chiếc xe cày thong dong. Từ đỉnh đồi dõi tầm mắt ra xa, tôi thấy một chút thênh thang, một trời gió lộng, một rừng xanh bạt ngàn quyện vào mây trắng. Nó nhắc cho tôi ước mơ dang dở: Rằng ngày nào đó, tôi nhất định sẽ trở về để phủ xanh đồi. Cho đất đá đâm chồi, nụ cười nảy lộc.

Rời đỉnh đồi giữa chiều muộn, tôi được người hướng dẫn đưa vào khu sản xuất. Nhâm nhi vài ngụm trà có mùi vị rất khác lạ (sau này mới biết đó là trà lá trầm, được sản xuất khép kín ngay trong rừng) tôi được kể rằng, để tạo ra dù chỉ 100g trầm hương đúng chuẩn, nhà sản xuất không bao giờ trông chờ vào vận may. Đó là cả một tình yêu lao động bền bỉ lên đến hàng chục năm, kết hợp quá trình theo dõi, nuôi cấy được hỗ trợ từng bước bởi khoa học kỹ thuật. Sản xuất trầm không cần quá nhiều sức khỏe, mà là lòng kiên trì, và cả niềm tin sắt đá. Giá trị trầm tạo ra càng lớn, niềm tin sắt đá càng dâng cao.

Tinh dầu trầm, hay những giọt vàng thượng phẩm được xuất khẩu rộng khắp các nước Trung Đông, trở thành “mùi hương hoàng tộc” trên cơ thể. Những hình khối điêu khắc thiên biến vạn hóa từ cây trầm nguyên bản cao 3-4m xuất hiện tại những khu resort, dinh thự để bảo chứng cho nhiều giá trị khó có thể đong đếm bằng tiền. Chưa kể các loại trang sức từ trầm như vòng tay, vòng cổ được đính đá, cẩn vàng. Sản phẩm thông dụng từ trầm được nhiều người biết đến là nhang trầm. Trong nhang trầm, lại chia thành nhiều mùi hương khác nhau, phụ thuộc vào chất lượng trầm khai thác được.

Nhang Bảo Trầm cũng xuất phát từ rừng trầm an nhiên này. Từ tâm xanh của những người đi khai phóng.