• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Mùi nhớ: Hương trầm trong ký ức

tietkiem 2

(Bảo Trầm) Mùi trầm thoảng nhẹ vào không trung, giúp ta thư thái sau ngày dài làm việc mệt mỏi. Từng suối khói trầm tỏa mặc thong dong trôi bảng lảng như cuốn đi những muộn phiền trôi biến vào hư không. Ấy thế mà với tôi mùi trầm bao giờ cũng gợi nên cái rưng rức, cay cay nơi đầu mũi. Bởi nó đã gắn với một trời ký ức mà có lẽ sẽ in đậm trong tâm khảm không thể nào quên được…

Đó là vào năm 2010, sau khi thi tốt nghiệp cấp ba, thi đại học xong,…

Vì gia đình quá khó khăn tôi và thằng bạn hàng xóm đã tự rủ nhau xin đi xỉa trầm, không dự định sẽ đi học nữa. Hai thằng đạp chiếc xe đạp cọc cạch vẫn đi học suốt những năm cấp ba ra Trung Phước (Nông Sơn, Quảng Nam) để xin xỉa trầm thuê cho người ta.

Chẳng quen ai, cũng chẳng biết trầm xỉa, đục như thế nào. Ấy thế mà hai đứa đã được chú chủ một cơ sở trầm nhận vào làm. Mỗi ngày từ tơ mơ sáng đã đạp xe gần chục cây số đến xưởng để xỉa trầm. Những thân cây vó trắng ngần, ẩn sâu những vỉa trầm bên trong nó những mạch xỉ đen thẫm dầu, thoảng cái mùi hương thơm nhè nhẹ mà cứ vương vấn mãi trong thinh không.

Còn nhớ ngày đầu tiên đi xỉa trầm về ngón trỏ không thể cong lại được, do suốt ngày cầm dụng cụ để xỉa những thân vó để thành những hình khối thành phẩm.

Suốt một tuần ròng rã như vậy bàn tay mới thích ứng được với công việc này, lúc đó ngón trỏ mới chịu gập ra duỗi vào như ý muốn. Đúng là công việc ngậm ngãi tìm trầm cũng rưng rưng nước mắt chứ không phải là những mẻ hàng bội thu để phất lên nhà lầu xe hơi như nhiều người vẫn thấy từ cái hào nhoáng của trầm mang lại.

Đó còn là cái cảnh mướt mát mồ hôi, còng lưng ngồi đục đẽo những thân vó, xỉa từng thớ gỗ nhỏ nhưng không được phạm vào những vân dầu, cũng không để lại những thớ gỗ còn trắng. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mẩn, trau chuốt. Nhớ những đêm đi chuyển hàng, hồi ấy xe lấy hàng đi sớm từ lúc gà gáy đầu vì thế mà từ lúc hơn 2 giờ sáng đã luống cuống lo dậy, đạp xe ra gói hàng, đóng từng thùng hàng, chuyển hàng ra xe. Cái tuổi mà chỉ cần đặt lưng ra là ngủ, vì thế phải đấu tranh để dậy đi làm vào giờ ấy quả thật là những gian truân của tuổi mới lớn.

Những bận hàng gấp, ngồi dưới tán tre ven sông Thu để xỉa cho mát, đến chập choạng tối còn thu lu ngồi xỉa. Cả ngày dài còng lưng ngồi tỉ mẩn từng vỉa vó chỉ mong chóng xong để về được ngơi nghỉ.

Dẫu quãng thời gian gắn bó với nghề làm trầm ngắn ngủi nhưng quả thật đã khắc dấu đậm sâu trong tâm khảm cuộc đời.

Mà có lẽ sẽ không bao giờ quên đi những kí ức về nó. Những sợi dây trầm, mùi hương thoảng mặc chỉ cần thoáng thấy, mùi hương chỉ cần len lỏi đâu đó là những kí ức lại ùa về như mới hôm qua.

Biết bao mảnh đời gắn bó với thân trầm – những tinh hoa của ngàn xanh núi thẳm từ những bận sắm chiến cơm gạo ăn nằm cả tháng trời tận non cao. Đến những người thợ ngày đêm cần mẫn cho đời những tạo tác tuyệt diệu qua bàn tay tài hoa để có những bức tượng trầm uy nghi, những sợi dây trầm tinh xảo, hay những nụ trầm hương thành kính. Nhưng cũng còn đó những nước mắt xen lẫn những giọt mồ hôi, những tháng ngày lao tâm khổ tứ để có được những chuyến trầm đượm thơm…

*

Ngày ấy trong một bận đóng những tượng trầm để chuyển đi tôi chợt thấy điểm thi của mình và thằng bạn trong tờ báo mới ngỡ ngàng khi hai đứa đỗ vào đại học. Nhờ gia đình, những người thân, chòm xóm hỗ trợ để tiếp tục đi học nên sau một quãng thời gian ngắn tôi và thằng bạn từ giã với việc xỉa trầm để theo học Đại học.

Từ bận ấy đến nay họa hằn đã hơn mười năm trời, nhưng giờ đây mỗi khi thoảng mùi hương trầm đâu đó lòng như lắng lại, khóe mắt như rung rức những hoài niệm thời xuân trẻ.

Cảm ơn những khó khăn, cảm ơn mùi hương trầm len lỏi trong giọt mồ hôi đắng chát để cho tôi ngày hôm nay vẫn luôn trân quý những khó khăn của hôm qua, để cố gắng sống thật tốt với cuộc đời này. Để những suối trầm ngát hương hướng lòng ta luôn tìm về cõi thiện. Tin rằng trong chúng ta mỗi khi trong lòng ngổn ngang những sóng gợn một khi an yên trong tĩnh lặng hương trầm sẽ thấy lòng dịu lại, sẽ lắng tâm mà thương thiết cuộc sống và tìm được cõi an cho riêng mình.

Duy Hoàng
(trích trong tập tạp văn “Mùi nhớ” – Nxb Hội Nhà Văn, sách trong dự án viết sách do Bảo Trầm phát động năm 2022)

Set quà “Chồi Non”

Bảo Trầm ra mắt Set quà “Chồi Non” với biểu tượng nhân Nụ gợi ý niệm về sự khởi đầu trên hành trình mới nơi tổ ấm ngập tràn dư vị của hương thơm, ngọt lành. Set Quà gồm 20 nụ trầm hương thượng hạng, được tinh tuyển từ cây dó bầu 30 năm – độ tuổi đạt đến sự hoàn hảo trong chất lượng và mùi hương của Trầm Việt.

Chồi Non – bắt đầu những yêu thương ấm áp, khởi nguồn của hạnh phúc, bình an…

Thực sự, Trầm hương, từ lâu đã là một biểu tượng của sự hưng thịnh – trường tồn. Quá trình trầm mặc giữa đất trời đã hun đúc nên đặc tính thanh khiết hơn tất thảy để hương trầm có nội lực mạnh mẽ đẩy lùi mọi nhiễm ô, thu hút nguồn năng lượng tích cực từng bước kiến tạo sự hưng thịnh và ấm áp nơi tổ ấm mỗi người. Vì lẽ đó luôn được trân quý hiện diện ở chốn tịnh thanh của những người hữu duyên.

BẢO TRẦM