• Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trầm và Đạo: Yêu thương và bình an

z3428458474295_550539c6d044f600fadd18fc68ba4e47

(Bảo Trầm) Sở dĩ có những bất như ý là vì ta đã vô tình hoặc cố ý tạo ra bất như ý cho người khác, loài khác quá nhiều rồi.

1. Ta hay khổ đau vì một người nào đó, nhưng không nhận ra, khi ta khổ đau thì có rất nhiều người (cũng) đang khổ vì ta hoặc bị ảnh hưởng từ nỗi khổ của ta.

Khi ta khổ, ta khó lòng mang lại niềm vui, an lạc cho người khác, đó là chưa nói, khi đó, ta sẽ có nhiều “lý do” và “cơ hội” để gieo rắc khổ đau cho người xung quanh. Vô tình, ta tạo ra nhân đau khổ cho chính mình, làm “sự nghiệp” khổ đau của mình tăng lên theo hình xoắn ốc!

2. Ta thường nghĩ (tầm bậy) rằng, khi một người thương ta và ta yêu thương một người thì người đó phải lo lắng cho ta mọi thứ, sao không nghĩ ngược lại, việc ta lo lắng, âm thầm lo lắng cho một người mới là thương yêu. Tình thương kiểu như vậy thật sự quý hơn là những mong muốn được chăm, những đòi hỏi đôi khi thái quá của mình được ta mặc định, nhân dành yêu thương…

Bình an tại tâm, ngay bây giờ và ở đây

3. Đừng để mình buồn đau quá lâu vì những thất bại, đổ vỡ, vì khi đó, ta sẽ không còn sức nữa để đứng dậy, đi tiếp. Khi đó, ta sẽ tước mất cơ hội “thương mình” và vô tình làm mình tổn thương thêm lần nữa sau khi người kia quay lưng với mình. Do vậy, học từ bi với bản thân chính là học buông xả những bất như ý vốn dĩ tồn tại trong mình, quanh mình, theo mình như hình với bóng.

Sở dĩ có những bất như ý là vì ta đã vô tình hoặc cố ý tạo ra bất như ý cho người khác, loài khác quá nhiều rồi. Nghĩa là ta đã gieo hạt giống bất như ý và quả bất như ý đã, đang, còn trổ, nên ta sanh vào Ta-bà thế giới để nghe, thấy, chịu đựng. Vì thế, khi chưa thể vượt thoát bất như ý thì việc trang bị một đôi mắt sáng suốt để nhìn-nhận về sự thật đó một cách nhẹ nhàng nhất – chính là một sự cứu chữa tâm hồn một cách giá trị.

Nghĩ thế, để nhớ rằng, mình đừng dại dột thêm nữa khi cứ cố đẩy những bất như ý ra hoặc tạo thêm bất như ý cho người khác, loài khác với mong-muốn (kỳ cục) rằng, việc làm đó sẽ giúp mình bình an.

Nhận sách “Mùi nhớ” từ chương trình tri ân khách hàng mùa Vu lan của Bảo Trầm

Lưu Đình Long

Chương trình tặng sách khi mua nụ trầm “Chồi Non” hoặc hóa đơn từ 500.000đ của Bảo Trầm